Học bổng du học đài loan
Học bổng du học đài loan, Nhật Bản tìm cách thu hút du học sinh Việt Nam

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đang đưa ra nhiều chính sách thu hút du học sinh (DHS) các nước nói chung và Việt Nam nói riêng đến học tập.

Tính đến tháng 5.2012, số DHS được tiếp nhận vào Nhật Bản là 137.756 người. Số lượng đã sụt giảm do đợt sóng thần lớn tại miền đông Nhật Bản năm 2011. Vì vậy, Nhật Bản đang tích cực thực hiện nhiều chính sách để phục hồi và thu hút thêm DHS.

Nhật Bản đặt ra mục tiêu thu hút 300.000 DHS từ các nước đến Nhật Bản. Đây là đề xuất được nguyên Thủ tướng Fukuda đưa ra từ năm 2008 và chỉ đạo thực hiện theo mục tiêu vào năm 2020. Để thực hiện được điều này, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan của chính phủ. Cụ thể, quy định quản lý nhập cư đã được nới lỏng, đơn giản đi rất nhiều; hoặc áp dụng “chế độ tính điểm”: về bằng cấp, thành tích làm việc, nghiên cứu… nếu lao động người nước ngoài có năng lực chuyên môn cao vượt trên các tiêu chuẩn đặt ra sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú…

Trong vòng 10 năm (2002 - 2012), số lượng DHS Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng lên 4 lần, từ hơn 1.100 người lên gần 4.400 người.

Học bổng du học đài loan

Điều kiện xin học bổng:
Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc, Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.
Nếu thuộc diện dưới đây, không được tham gia học bổng này:
Kiều bào của Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài hoặc mang quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc.
Đã bảo lưu kết quả học tập tại Đài Loan, hoặc đã đăng ký nhập học tại các trường Đại học Đài Loan. Nhưng nếu sinh viên sắp tốt nghiệp tham gia học bổng này để xin cấp học cao hơn thì không bị hạn chế.
Đã từng học tại Đài Loan cùng cấp học vị muốn xin trong học bổng này.
Là sinh nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.
Tổng thời gian nhận học bổng này của các cấp học vị với tổng thời gian quá 5 nă
Từng bị hủy tư cách nhận học bổng Đài Loan hoặc học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục Đài Loan.
Trong thời gian học tập tại Đài Loan đồng thời nhận thêm học bổng của các cơ quan chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của các trường Đại học Đài Loan. Hoc bong du hoc dai loan, Trong đó không tính bao gồm phần học phí trường cam kết chi trả trong nếu vượt quá mức quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan trong chương trình học bổng này.
Các ứng viên chiếu theo quy định xin nhập học của các trường Đại học công lập và dân lập Đài Loan ( file đính kèm 1) để nộp hồ sơ

vì vậy, từ nước có số lượng DHS đứng thứ 8, Việt Nam đã vượt lên đứng thứ 4 tại Nhật Bản với gần 5.000 người (chiếm 3,2% tổng số DHS tại Nhật). Theo thống kê, các nước và vùng lãnh thổ có lượng DHS đứng đầu tại Nhật Bản được xếp theo thứ tự: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nepal… Cũng theo thống kê, có 66% sinh viên Việt Nam theo học ngành khoa xã hội, các ngành liên quan đến khoa học tự nhiên, công nghệ… Khoảng 77% sinh viên học ĐH hoặc cao học, còn lại học tại các trường chuyên tu (chuyên ngành), dự bị ĐH…

 


Hiện có 3 loại học bổng dành cho DHS tại Nhật: học bổng của nhà nước, học bổng khuyến học của Bộ Giáo dục - Khoa học Nhật Bản, học bổng dành cho DHS ngắn hạn (trong 1 năm). Tính đến năm 2012, đã có rất nhiều DHS Việt Nam đang học tập theo các loại học bổng này: nhà nước (8.588 người), khuyến học (13.421 người), ngắn hạn (2.888 người).

Chọn sinh viên du học Nhật Bản

Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tổ chức kỳ thi dành cho thí sinh muốn du học tự túc bậc ĐH, CĐ tại Nhật Bản.
  Kết quả thi được dùng để xét duyệt hồ sơ nhập học và những thí sinh đạt điểm cao sẽ được JASSO cấp học bổng. Đăng ký môn thi tùy theo yêu cầu của trường ĐH, CĐ dự định nộp hồ sơ. Các nhóm môn thi sẽ là: ngành khoa học tự nhiên (tiếng Nhật, toán, lý - hóa - sinh), ngành khoa học xã hội (tiếng Nhật, toán, kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử - kinh tế - chính trị - xã hội Nhật Bản và thế giới). Thí sinh sẽ thi ngày 13.11 tại trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Hoạt động chính của hội thảo gồm: các trường tư vấn về thủ tục nhập học, giới thiệu hình ảnh trường cùng những thông tin về học bổng; Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự Nhật Bản cung cấp thông tin về tiêu chuẩn lưu trú, cấp visa; các du học sinh chia sẻ kinh nghiệm học tập... Đây là hoạt động do Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật bản (JASSO), Hội Cựu du học sinh Nhật Bản, Trường Nhật ngữ Sakura phối hợp với Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản tổ chức. (V.Anh)

ĐH Luật TP.HCM đã ký ghi nhớ với ĐH Tây Anh Quốc (University of the West of England - UWE) nhằm xúc tiến liên kết đào tạo Thạc sĩ quốc tế chuyên ngành luật. Ngoài ra, bản ghi nhớ còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi giáo viên, phối hợp nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm trong tương lai. Trước mắt theo đề án sẽ có các chương trình đào tạo thạc sĩ luật chuyên ngành: luật quốc tế, luật thương mại quốc tế, luật kinh tế quốc tế, học viên

Hoc bong du hoc dai loan

học một phần tại ĐH Luật TP.HCM và một phần tại UWE. (T.P)  
Hội thảo du học Nhật Bản, cơ hội làm thêm 800 USD/tháng

Tại buổi hội thảo, đại diện tuyển sinh của nhiều trường Nhật Bản sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến các chương trình học tiếng Nhật, Dự bị Đại học, Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ… cũng như học phí, chỗ ở, việc làm thêm… của du học sinh tại Nhật Bản. Các chương trình học, khoá học được giới thiệu đảm bảo chất lượng tốt, du học sinh có điều kiện sinh hoạt tốt nhất, chỗ ở với giá rẻ…

Đặc biệt, tham gia chương trình học này, du học sinh có cơ hội được đảm bảo tìm kiếm việc làm thêm với thu nhập từ 800 USD/tháng trở lên, trợ giúp cho du học sinh trong thời gian lưu trú để học tập tại Nhật Bản. Khoản này các du học sinh có thể chi trả sinh hoạt phí, học phí…

Ngoài ra đại diện tuyển sinh của các trường sẵn sàng giúp đỡ du học sinh trong việc bảo lãnh, gia hạn VISA, giới thiệu xin việc làm tại công ty của Nhật Bản sau khi du học sinh đã hoàn thành tốt các khoá học mà không vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Từ bài học Nhật Bản, chuẩn bị dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với yêu cầu an toàn cao nhất

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản có thể coi là bài học kinh nghiệm lớn cho toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đang chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày tại Hội trường Quốc hội về việc chuẩn bị Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 

Trước sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản do động đất và sóng thần, trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay (29/3), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Chính phủ có báo cáo giải trình bổ sung về việc chuẩn bị Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Phó Thủ tướng cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 41/2009 về chủ trương xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, đến nay Chính phủ đã ban hành 5 văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Năng lượng nguyên tử để triển khai xây dựng nhà máy.   [duoc ha noi - 1418786974]
Thủ tướng Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, bao gồm lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Ninh Thuận do một Phó Thủ tướng làm trưởng ban.

Chính phủ đã ký Hiệp định hợp tác liên Chính phủ về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với Liên bang Nga ngày 31/10/2010. Hiện Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo đàm phán với Liên bang Nga về Hiệp định tín dụng xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ hạt nhân.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ, ngành đàm phán với Nhật Bản về hợp tác cũng như nguồn tín dụng để xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Về chuẩn bị đầu tư các dự án nhà máy điện hạt nhân, Bộ Công Thương đã phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 để làm cơ sở thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan.

Về công tác lựa chọn tư vấn lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN) đã dự thảo điều